กรดไฮยาลูรอนิค คืออะไร

 กรดไฮยาลูรอนิค  (Hyaluronic Acid)  เป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ในร่างกายเราจะพบกรดไฮยาลูรอนิค บริเวณดวงตาและข้อต่อ เป็นบริเวณที่มีความเข้มข้นสูงสุด

ร่างกายสามารถสร้างกรดไฮยาลูรอนิคขึ้นได้เองและกรดไฮยาลูรอนิคมีส่วนสำคัญในการเพิ่มความต้านทานต่อการเสียดสี โดยเฉพาะที่ ข้อต่อ ข้อเข่า

กรดไฮยาลูรอนิคมีคุณสมบัติเด่นในด้านการอุ้มน้ำได้ดี จึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น รักษาความชุ่มชื้น ป้องกันริ้วรอยให้แก่ผิวหนัง เช่น ริ้วรอยที่ร่องแก้มและบริเวณรอบดวงตา ที่มักปรากฏชัดขึ้นบนใบหน้าอันเกิดจากพฤติกรรมการแสดงสีหน้าและอารมณ์ เช่น การขมวดคิ้ว เป็นต้น อีกทั้งมีการนำกรดไฮยาลูรอนิคมาใช้สำหรับโรคข้อต่างๆ รวมถึงโรคข้อเข่าเสื่อม และยังมีประโยชน์ตอผิวพรรณด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของกรดไฮยาลูรอนิคที่มีต่อผิวหน้า

     1.ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้บนผิวหนัง ได้มากกว่าปกติหลายเท่า สำหรับผิวหน้าของเรา กรดไฮยาลูรอนิคถูกผลิตขึ้นและถูกหล่อเลี้ยงจากบริเวณผิวหนังชั้นล่าง กระจายไปถึงผิวหนังชั้นบน ส่งผลให้ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัย  เนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น  นุ่มนวลเมื่อสัมผัส อันเกิดจากผิวที่ได้รับความชุ่มชื่นที่เพียงพอ

     2.ช่วยเรื่องการสมานของผิว และฟื้นฟูผิวได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยในการรักษาอาการบาดเจ็บของเซลล์ผิวหนัง ให้ฟื้นตัวได้เร็วกว่าเดิมถึง 80%

     3.ช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึง มีชีวิตชีวา กรดไฮยาลูรอนิคจะไปช่วยเพิ่มการนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิว ในส่วนที่ไม่ได้ติดต่อกับเส้นเลือดโดยตรง

    4.ช่วยให้เกิดการกำจัดของเสีย จากเซลล์ผิว ตามธรรมชาติร่างกายจะผลิต Hyaluronic acid: HA  ลดลงไปเรื่อย ๆ เมื่ออายุเข้าสู่วัยกลางคน ตั้งแต่ 30 ปีเป็นต้นไป จะส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรง จะสูญเสียความชุ่มชื่น ผิวแห้งลงและขาดความยืดหยุ่น

สิ่งที่จะตามมา คือ ริ้วรอยที่จะเพิ่มมากขึ้น และความแก่ชราก็จะปรากฏเด่นชัด ดังนั้นทางเลือกหนึ่ง      ในการดูแลผิว คือ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิค ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีอายุมากขึ้นหรือผู้ที่มีผิวแห้ง

 

HYALURONIC ACID  มีผลต่อริ้วรอยอย่างไร?

กรดไฮยาลูโรนิก เป็นสารที่มนุษย์นำมาใช้กันยาวนานจนถึงปัจจุบัน และได้รับความนิยมมาโดยตลอด  กรดไฮยาลูรอนิคจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลผิว และลดริ้วรอย

อีกทั้งยังนิยมใช้ในวงการแพทย์ ทางด้านความงามอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นสารช่วยชะลอวัย ที่มีประสิทธิภาพดี  มีราคาที่ค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่ใช้ในผลิตภัณฑ์

คุณสมบัติที่สำคัญของกรดไฮยาลูโรนิก

  • กรดไฮยาลูรอนิคมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีมาก แนะนำให้ใส่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ความเข้มข้น 0.25%         ถึง 2.00% ทั้งในครีมบำรุง และเครื่องสำอางค์หลากหลายรูปแบบ
  • กรดไฮยาลูรอนิคช่วยกรองรังสี UV ที่เป็นต้นเหตุทำให้ผิวหนังคล้ำเสีย และเป็นริ้วรอยก่อนวัย
  • กรดไฮยาลูรอนิคช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระ

  ที่มาบทความ https://www.vsquareconsult.com/hyaluronic-acid/